Nâng cao chất lượng báo chí viết về công đoàn và người lao động

Nâng cao chất lượng báo chí viết về công đoàn và người lao động

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải phát biểu tại hội thảo.

Tham dự có Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải; Trưởng ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam Trần Bá Dung cùng các phóng viên chuyên viết về mảng lao động, CĐ.

Hội thảo đã có nhiều tham luận, ý kiến góp ý để làm cách nào có bài viết chân thực, hấp dẫn hơn về CĐ và NLĐ trong tình hình mới.

Theo Phó Tổng Biên tập Báo Lao Động Nguyễn Đình Chúc, tổ chức CĐ đang tiến hành đổi mới mạnh mẽ cả về nội dung và phương thức hoạt động, lấy NLĐ là trọng tâm để phục vụ. Vì vậy, cách viết về CĐ, NLĐ cũng phải thay đổi để nâng cao chất lượng bài viết; tuyên truyền đúng, chính xác mục tiêu của tổ chức CĐ đặt ra và mong muốn của NLĐ; đồng thời các viết cũng phải hấp dẫn – đây là một thách thức đối với phóng viên.

Trưởng ban CĐ Báo Lao Động Vũ Thị Thu Trà nêu ý kiến, để có những bài viết sinh động về đời sống CNLĐ, phóng viên cần gần gũi với họ hơn. Để có những bài viết phản ánh chân thực nhất về đời sống CNLĐ, phóng viên Ban CĐ của báo Lao Động từng vào vai công nhân (CN) đi xin việc làm, đến ở nhà trọ (ăn cùng, ngủ cùng với CNLĐ).

Trưởng ban CĐ đề nghị Tổng LĐLĐVN cần trang bị kiến thức về CĐ để giúp phóng viên hiểu rõ hơn về tổ chức CĐ, từ đó có những bài viết đúng, hay hơn, hấp dẫn hơn.

Đóng góp ý kiến tại hội thảo, nhà báo Mè Quang Thắng (Báo Quân đội Nhân dân) cho rằng, thời gian qua, báo chí viết về phong trào CN, hoạt động CĐ, NLĐ luôn đảm bảo tính thời sự, chính xác, khách quan, đảm bảo đúng định hướng, có giá trị tuyên truyền, giáo dục cao, tính nhân văn sâu sắc, đóng góp tích cực vào công tác tập hợp, thu hút đông đảo NLĐ vào tổ chức CĐ Việt Nam; xây dựng CĐ Việt Nam vững mạnh.

Nhà báo Quang Thắng đề nghị các cấp CĐ cần tiếp tục quan tâm, đồng hành với báo chí; đồng thời có cơ chế phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi nhất để phóng viên được tiếp cận với tổ chức CĐ ở DN, tiếp cận NLĐ để khảo sát, tìm hiểu, phản ánh những mô hình hay, những kinh nghiệm quý trong phong trào CN và hoạt động CĐ. Phóng viên cần phản ánh những nét mới về đời sống, việc làm, thu nhập, tâm tư, nguyện vọng của CNVCLĐ…

Toàn cảnh hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải cám ơn Báo Lao Động đã tổ chức buổi sinh hoạt nghiệp vụ ý nghĩa này. Phó Chủ tịch Thường trực cho rằng sự phối hợp giữa Ban Tuyên giáo các cấp CĐ và cơ quan báo chí cần chặt chẽ hơn. Phó Chủ tịch Thường trực nhấn mạnh vai trò quan trọng của nhà báo trong thông tin về lĩnh vực này thời gian tới với mục tiêu hài hòa sự phát triển lợi ích của NLĐ, lợi ích của chủ đầu tư và của đất nước trong bối cảnh có tổ chức đại diện NLĐ ra đời.

Quế Chi