Chia chác 105 tỉ lãi ngoài, cựu sếp Vinashin lĩnh án 13 năm tù

Chia chác 105 tỉ lãi ngoài, cựu sếp Vinashin lĩnh án 13 năm tù

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 12.6. Ảnh Trần Vương

Chiều 12.6, sau 3 ngày xét xử sơ thẩm, TAND TP. Hà Nội đã tuyên án 4 bị cáo trong vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin).

Hành vi của các bị cáo được nhận định là nguy hiểm cho xã hội, đủ căn cứ để xác định các bị cáo tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Theo đó, bị cáo Nguyễn Ngọc Sự (SN 1957, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinashin) bị tuyên phạt 13 năm tù.

Bị cáo Trần Đức Chính (SN 1976, nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính Vinashin) bị tuyên phạt 17 năm tù.

Bị cáo Trương Văn Tuyến (SN 1950, nguyên Tổng Giám đốc Vinashin) bị tuyên phạt 7 năm tù.

Bị cáo Phạm Thanh Sơn (SN 1972, nguyên Phó Tổng Giám đốc Vinashin) bị tuyên phạt 6 năm tù.

Về hình phạt bổ sung, với các bị cáo Chính và Sơn bị cấm đảm nhiệm chức vụ quản lý tại cơ quan, doanh nghiệp có vốn nhà nước trong thời gian 3 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù.

Trước đó, VKS đề nghị HĐXX mức hình phạt với các bị cáo cụ thể: Bị cáo Nguyễn Ngọc Sự mức hình phạt 18-20 năm tù; bị cáo Trần Đức Chính mức hình phạt 18-20 năm tù; bị cáo Trương Văn Tuyến mức hình phạt 7-8 năm tù; bị cáo Phạm Thanh Sơn mức hình phạt 8-9 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Sự (nguyên Chủ tịch HĐTV Vinashin) tại tòa. Ảnh Trần Vương

Trong bản luận tội, đại diện VKS cho hay, trong khoảng thời gian từ năm 2008-2010, Vinashin có nguy cơ phá sản nên Nhà nước đưa ra giải pháp tái cơ cấu, sáp nhập về Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines).

Sau đó, Vinashin tiếp nhận 2.200 tỉ đồng từ PVN, 4.190 tỉ đồng từ Quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp Trung ương để thực hiện đề án tái cơ cấu. Vinashin đã sử dụng một số lượng tiền lớn trích ra ở hai khoản này để gửi vào Oceanbank.

Bị cáo Sự với vai trò đứng đầu Vinashin, ra chủ trương gửi tiền có kỳ hạn vào Ngân hàng TMCP – Oceanbank, thông qua hai cuộc hội ý với các ông Tuyến, Sơn và Chính.

Từ tháng 2.2011 đến tháng 10.2014, ông Chính đã nhận hơn 105 tỉ đồng do Oceanbank chi lãi ngoài cho Vinashin. Số tiền chi lãi ngoài này được Oceanbank tính toán và chi thực tế trên 400 hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn của Vinashin phát sinh từ tháng 1.2011 đến tháng 6.2014. Khoản tiền nhận lãi ngoài này, ông Chính bỏ ngoài sổ sách của Vinashin.

Sau khi nhận tiền, các bị cáo đã chia nhau, hưởng lợi cá nhân. Qua tài liệu, hồ sơ, VKS thấy, có cơ sở xác định bị cáo Sự chiếm hưởng hơn 8 tỉ đồng, Sơn 1,2 tỉ đồng, Tuyến 3,5 tỉ đồng. VKS đề nghị tòa buộc bốn bị cáo phải bồi thường khoản tiền đã chiếm đoạt.

Vương Trần